Tìm hiểu Đồ Sơn – Di tích lịch sử Bến Nghiêng

Tìm hiểu Đồ Sơn - Di tích lịch sử Bến Nghiêng

Bến Nghiêng toạ lạc giữa phong cảnh sơn thuỷ hữu tình, sau lưng là ngọn núi thuộc dải Cửu Long, phía trước là bãi tắm khu 2 trông ra cửa biển “Ba Lộ”, nơi thế kỷ 11 vua Lý Thánh Tông từng ngự du thị sát để bảo vệ bờ cõi, rồi cho xây dựng tháp Tường Long, thuộc địa bàn phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng

Tìm hiểu Đồ Sơn - Di tích lịch sử Bến NghiêngNăm 1900, thực dân Pháp xây dựng ở đây một quân cảng nhỏ, có độ dốc thoải khoảng 5độ để xe tăng đổ bộ. Tháng 5/1954, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của dân tộc ta thắng lợi. Ngày 15/5/1955, tại bến Nghiêng, chiếc tàu quân sự kiểu há mồm đợi sẵn đón đoàn quân thất trận, những lính Pháp cuối cùng rút khỏi Việt Nam. Từ đây, Hải Phòng và miền Bắc sạch bóng quân xâm lược và bến Nghiêng trở thành một di tích minh chứng cho thắng lợi hoàn toàn của cuộc kháng chiến chống Pháp trường kỳ, vĩ đại. Để ghi nhớ sự kiện lịch sử ngày 15 tháng 5 năm 1955, góp phần tôn thêm vẻ đẹp, giới thiệu nội dung và giá trị di tích, nhân kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng Hải Phòng (15/5/1955-15/5/2005), biểu tượng Bến Nghiêng đã được xây dựng ở phía đông, bên tay phải trên đầu bến với nội dung được khắc bằng tiếng Việt và tiếng Anh:

Nơi đây

Ngày 15 tháng 5 năm 1955

Những tên thực dân Pháp cuối cùng

Rút khỏi Hải Phòng

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, Bến Nghiêng cũng là bến tàu quan trọng phục vụ vận tải tiếp tế hàng hoá cho cuộc chiến đấu bảo vệ đèn biển Hòn Dấu soi sáng dẫn đường cho tàu thuyền ra vào cảng Hải Phòng.

 

Hiện nay, Bến Nghiêng là bến tàu du lịch đưa du khách từ đất liền ra thăm Hòn Dấu, Cát Bà, Vịnh Hạ Long. Hằng ngày, nhất là vào dịp khai hội đảo Dấu và mùa du lịch, hàng nghìn lượt người đến thăm và xuống tàu ra đảo Dấu và đến các vùng lân cận. Đây là dịp để mỗi người dân thành phố, khách du lịch trong và ngoài nước hiểu hơn địa danh lịch sử này, góp phần tuyên truyền, gìn giữ di tích bến Nghiêng.

Ngày 11 tháng 02 năm 2003 UBND thành phố Hải Phòng đã có Quyết định số 355/QĐ-UBND công nhận Bến Nghiêng là di tích lịch sử kháng chiến cấp thành phố. Ngày 22 tháng 01 năm 2009, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã có Quyết định số 321/QĐ-BVHTTDL “Về việc xếp hạng di tích lịch sử quốc gia Bến Nghiêng” phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng. Đây là niềm tự hào của nhân dân Đồ Sơn.

Theo : Quận Đồ Sơn